เครื่องประดับชุดไทยโบราณ

เครื่องประดับชุดไทยโบราณ มีอะไรบ้างและมีชื่อเรียกอย่างไร

สิ่งที่อยู่คู่กับ ชุดไทยโบราณ มาช้านานและจะขาดไปไม่ได้เลยนั่นก็คือ เครื่องประดับชุดไทยโบราณ  เมื่อกล่าวถึงเครื่องประดับชุดไทยโบราณ ถือเป็นมรดกแห่งสยามประเทศ เป็นงานประณีตศิลป์ชั้นสูงที่มีราคาแพง ยิ่งใส่กับชุดไทยโบราณยิ่งดูวิจิตรงดงาม

ในอดีตนั้นเครื่องประดับทองเป็นที่นิยมในหมู่เจ้านายชั้นสูงเพราะเป็นของมีราคาและเป็นงานศิลป์ที่ต้องอาศัยความละเอียดในการทำเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งถือเป็นงานศิลปะอันทรงคุณค่าอย่างหนึ่งของไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณและก็มีวิวัฒนาการมาตามยุคสมัยจนถึงทุกวันนี้ค่ะ

เครื่องประดับชุดไทยโบราณ

แต่ละเซ็ตจะประกอบไปด้วย

 • ลูกไม้ปลายมือ 1คู่
 • ปะวะหล่ำ 1คู่
 • กำไล 1คู่
 • ขัดแขน
 • สังวาล
 • สร้อยคอ
 • ทับทรวง
 • ต่างหู
 • ปั้นเหน่ง
 • เข็มขัด
 • ปิ่นปักผม

 

ลูกไม้ปลายมือ

ลูกไม้ปลายมือ

จากภาพเรียกว่า ลูกไม้ปลายมือ เป็นสร้อยข้อมือชนิดหนึ่งใส่ที่ข้อมือทั้ง2ข้าง และใส่เป็นชิ้นแรกตรงปลายสุดของข้อมือ จึงเรียกว่าลูกไม้ปลายมือ

 

ปะวะหล่ำ

ปะวะหล่ำชุดไทย

จากภาพเรียกว่า ปะวะหล่ำ เป็นสร้อยข้อมือชนิดหนึ่งใส่ที่ข้อมือทั้งสองข้าง ตามหลักจะใส่เป็นชิ้นที่2ต่อจากลูกไม้ปลายมือ
ปะวะหล่ำ เป็นงานที่ได้รับอิธิพลมาจากชาวจีน โดยมีความเชื่อกันว่า เหมือนโคมไฟซึ่งให้ความสว่างสไวเปรียบประดุจสัญลักษณ์แห่งความก้าวหน้า ความเจริญรุ่งเรืองค่ะ

 

รัดแขน

รัดแขนโบราณ

ในอดีตนั้นรัดแขนเป็นที่นิยมในสตรีชั้นสูงเพราะเป็นของมีราคาและเป็นงานศิลป์ที่ต้องอาศัยความละเอียดในการทำเป็นอย่างยิ่ง

 

กำไล

กำไลชุดไทยโบราณ

จากภาพเป็นกำไลฉลุ กำไลโบราณยังมีอีกหลายแบบมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปค่ะ เช่น กำไลหัวบัว กำไรหัวกระดุม กำไลพิรอด กำไรกระดุม กำไลนพเก้า กำไลดอกพิกุล เป็นต้น ซึ่งกำไลเหล่านี้จะนิยมใส่ทั้งสองข้างต่อจากปะวะหล่ำค่ะ

 

สังวาล

สังวาล

จากภาพเรียกว่า สังวาล คือสายสร้อยที่ใช้ประดับด้วยการสะพายคาดบนไหล่ ในสมัยโบราณผู้หญิงจะใส่เครื่องประดับสังวาลกับชุดไทยแบบสไบเฉียง และสังวาลยังเป็นเครื่องประดับที่บ่งบอกถึงฐานะอีกด้วยค่ะ

 

สร้อยคอ ทับทรวง

ทับทรวง

-สร้อยคอ เป็นเครื่องประดับที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ มักจะเป็นสร้อยทองคำ มีการออกแบบลวดลายอย่างวิจิตรงดงามมีการนำเอาอัญมณี เช่น เพชร พลอย ทับทิม มาประกอบ

-ทับทรวง เป็นเครื่องประดับอก ในสมัยโบราณได้มีการออกแบบอย่างประณีต จะมีแต่ช่างทองหลวงในวังเท่านั้นที่ทำได้

 

ต่างหู

ต่างหูแบบโบราณ

ต่างหูเป็นเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายตั้งแต่ในสมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน ต่างหูสามารถช่วยเสริมสร้างความงดงามให้กับใบหน้า ส่งเสริมบุคลิกภาพ และเพิ่มความมั่นใจ ทำให้ผู้สวมใส่ดูโดดเด่น ต่างหูสำหรับชุดไทยส่วนใหญ่มักจะเป็นต่างหูเพชร พลอย หรือทองคำที่ออกแบบและฉลุลวดลาย

 

ปั้นเหน่ง เข็มขัด

ปั้นเหน่ง

หัวเข็มขัดชุดไทยโบราณ

เข็มขัดชุดไทยโบราณ

ปั้นเหน่งก็คือหัวเข็มขัดนั่นเองค่ะ เป็นเครื่องประดับเอวสำหรับการนุ่งโจงกระเบนหรือผ้าซิ่นที่มีหัวโลหะฉลุลวดลายงดงาม ประดับของมีค่าหรือมีอัญมณีประดับตกแต่ง และมักจะอยู่คู่กับสายคาดประดับไว้ที่เอว หรือสายเข็มขัด

 

ปิ่นปักผม

ปิ่นปักผมโบราณ

ปิ่นปักผมชุดไทย

ปิ่นปักผม เป็นเครื่องประดับซึ่งเป็นที่นิยมของสตรีมาตั้งแต่อดีต เป็นเครื่องประดับของสตรีล้านนามาตั้งแต่สมัยโบราณ มีทั้งที่ทำจาก เหล็ก เงินและทอง ปิ่นปักผมที่พบบางอันมีลวดลายเรียบง่าย แต่บางอันก็มีการสลักลวดลายที่งดงามวิจิตรแตกต่างกันไป  ปิ่นปักผมที่พบเป็นหลักฐานจะมีรูปทรงเหมือนกันคือ มีส่วนของยอดปิ่น อาจทำด้วยพลอยสีแก้ว ทองเหลือง เงิน ทองคำ แล้วแต่ฐานะความเป็นอยู่ และก้านปิ่น  ซึ่งเป็นรูปทรงที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยก็ตาม

 

สรุป

เครื่องประดับชุดไทยโบราณ ของไทยนั้นมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณและได้มีการประยุกต์ให้เข้ากับชุดที่สวมใส่ที่มีหลากหลายรูปแบบตามยุคสมัยจนถึงปัจจุบัน

เครื่องประดับชุดไทยโบราณมีทั้งหมด 3 สี

 • เครื่องประดับชุดไทย สีเงิน
 • เครื่องประดับชุดไทย สีทอง
 • เครื่องประดับชุดไทย สีนากโบราณ ( เครื่องประดับชุดไทย สีโรสโกล )

ปัจจุบันเราจะใช้เครื่องประดับชุดไทยโบราณในงานมงคลเมื่อเครื่องประดับที่มีความงดงามและทรงคุณค่าเหล่านี้ ไปอยู่บนชุดไทยโบราณของเจ้าบ่าวและเจ้าสาว ก็จะยิ่งส่งให้ชุดมีคุณค่า มีราคา มีความแพง รวมไปถึงแขกที่มาร่วมงานต้องมองว่าเจ้าบ่าวและเจ้าสาวมีรสนิยมสูง ดูหรู ดูแพง อย่างแน่นอน

ร้านชุดไทยวิวาห์โบราณ Karakate เช่าชุดไทยวิวาห์ฟรีเครื่องประดับทั้งหมดนี้ ไม่มีบวกค่าเช่าเครื่องประดับเพิ่มแต่อย่างใด

facebook page : ชุดไทยโบราณ ชุดแต่งงาน – Karakate

ชมชุดไทยโบราณ คลิก!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *